Quy định bảo hành Apple

Bài viết dựa trên những qui định và chính sách bảo hành của Apple,giúp cho người mới sử dụng và làm quen với iPhone hiểu rõ và đúng về qui định bảo hành của Apple.
Bài viết gồm 05 phần :
- Qui định về bảo hành iPhone của Apple.
- Kiểm tra thời gian bảo hành và tình trạng active của iPhone.
- Qui định ngoài bảo hành của Apple.
- Những câu hỏi thường gặp.
- Liên hệ Apple khi cần thiết.
Bài viết giúp ích được cho những ai quan tâm.

A-/ Qui định bảo hành của Apple :
1./ Giới hạn 1 năm cho iPhone và các phụ kiện đi kèm của Apple.
2./ Apple có thể bảo hành bằng việc đổi lại máy do hỏng hóc và lỗi kỹ thuật hay chỉ sửa chữa máy tùy thuộc mức độ hỏng hóc và lỗi và sẽ do Apple hay các đại diện ủy quyền của Apple từ các Apps Store hay nhà phân phối quyết định ( Xem thêm phần hỏi đáp).
3./ Bảo hành của Apple là toàn cầu.
4./ Thời gian bảo hành bắt đầu được tính :
* Từ ngày đầu tiên khi iPhone được active hay ngày mua hàng (Xem thêm phần hỏi đáp),hoặc dựa trên ngày của hóa đơn bán hàng đối với hàng shipment.
* Đối với phụ kiện iPhone ( bluetooth,dock,tai nghe,sạc.v.v) : Apple bảo hành cùng ngày với ngày mua và kích hoạt iPhone ( nếu mua cùng lúc) hoặc là ngày căn cứ trên hóa đơn bán hàng khi mua phụ kiện lẻ).
5./ Apple sẽ cộng thêm 90 ngày bảo hành trong trường hợp : khi iPhone vẫn còn hạn bảo hành nhưng tại thời điểm người sử dụng mang đi bảo hành thì thời hạn bảo hành còn lại ít hơn 90 ngày. Nếu tại thời điểm iPhone cần bảo hành trên 90 ngày thì ngày bảo hành còn lại vẫn ko thay đổi và ko được cộng thêm.
6./ Khi iPhone đã hết hạn bảo hành mà cần bảo hành hay sửa chữa thì Apple sẽ bảo hành 90 ngày tính từ ngày Apple tiếp nhận sửa chữa,bảo hành.
7./ Apple bảo hành toàn bộ phần cứng của iPhone và những lỗi kỹ thuật ,hỏng hóc mà nguyên do không xuất phát hay sự can thiệp từ người sử dụng.
8./ Apple chỉ bảo đảm thời gian bảo hành khi mua trực tiếp shipment (Online) hoặc từ các Apps Store của Apple ( Xem thêm phần hỏi đáp).
B-/ Kiểm tra thời gian bảo hành và tình trạng active của iPhone :
Để biết máy active chưa và thời gian bảo hành của Apple thì vào : https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do

[​IMG]

1.Registered (Your registration lets Apple quickly find your product and provide the help you need.) : iPhone đã được active.

2.Telephone Technical Support: Thời gian còn lại để sử dụng dịch vụ điện thoại tư vấn kỹ thuật miễn phí từ Apple. Thời gian này là 90 ngày kể từ khi iPhone được active và sẽ giảm dần.

3.Repairs and Service Coverage: Active : Hiển thị thời hạn bảo hành và sửa chữa iPhone ( Một năm theo qui định). Thời gian hiển thị này chỉ mang tính tương đối.

4./ Eligible for the AppleCare Protection Plan : Đăng ký gói dịch vụ nâng cao để được bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật iPhone trong 2 năm,bao gồm bảo hành sửa chữa và thay thế linh kiện cũng như hỗ trợ tư vần kỹ thuật qua điện thoại miễn phí. 


C./ Qui định ngoài bảo hành của Apple :


1./ Không bảo hành đối với hỏng hóc do sử dụng các phụ kiện không phải của Apple.


2./ Không bảo hành khi sử dụng ko đúng theo hướng dẫn và kỹ thuật của Apple.


3./ Không bảo hành do sử dụng sai qui cách,lạm dụng,mất máy hay do những nguyên nhân từ thiên tai như động đất,lũ lụt và những nguyên nhân từ môi trường bên ngoài,như nhiệt độ do nóng,do lửa,ẩm mốc..v.v..


4./ Không bảo hành do can thiệp vào máy như tháo ốc vít,mở lưng nắp,bung máy.


5./ Không bảo hành hỏng hóc do tự ý nâng cấp,restore không do hướng dẫn của đại diện Apple hay đại diện kỹ thuật của nhà phân phối ủy quyền của Apple.


6./ Không bảo hành do trầy xước,máy bị thấm nước hay các chất lỏng khác hay hư bể vỏ,bị móp méo các cổng giao tiếp do người sử dụng vô ý.


7./ Số serial của máy bị mất hay bị xóa mờ.


8./ Không bảo hành khi người sử dụng cài đặt phần mềm ko phải của Apple.


9./ Không được bảo hành khi máy jailbreak,unlock.


10./ Không bảo hành những lỗi,hư hỏng khác có nguyên nhân từ người sử dụng.D./ Những câu hỏi thường gặp : ( Questions and Answers : Q & A)

Q : Khi mua hàng Online (Shipping) thì Apple tính bảo hành từ thời điểm nào ?
A : Theo qui định của Apple,khi mua hàng online thì Apple sẽ cập nhật lên server thời gian bảo hành là ngày Apple xuất hóa đơn bán hàng và shipping cho người sử dụng nếu là mua shipping. Nếu mua từ Apps Store thì ngày bảo hành là ngày trên hóa đơn mua hàng.

Q : Tại sao nhiều người nói khi nào active iPhone mới bắt đầu tính bảo hành?
A : Vì thông thường người mua đều Active iPhone ngay khi mua để sử dụng.

Q : Vậy nếu mua mà để đó ko active,giả sử trong 3 tháng thì sao ?
A : Thì khi active sẽ thấy thời gian bảo hành bị mất đi 3 tháng,do khi bán nhân viên Apps Store sẽ có trách nhiệm cập nhật số serial đã được bán ra,ngày,tháng,năm trên server của Apple và Apple dựa vào ngày bán để tính bào hành.. Thật vô lý nếu mua 1 năm,dù chưa bung hộp nhưng khi active lại đòi Apple bắt đầu tình bảo hành vì dù sản phẩm ko sử dụng nhưng chất lượng có thể thay đổi do sự bảo quản của người mua và yếu tố môi trường tác động.

Q : Vậy active có mục đích gì?
A : Để kích hoạt sử dụng iPhone và kết nối với server của Apple nhằm kiểm tra tính hợp pháp của sản phẩm và theo dõi thời gian bảo hành,cũng như truy cập vào các tiện ích khác trên trang web của Apple. Mọi người vẫn nhầm lẫn active để tính bảo hành. Điều này chỉ đúng khi mua rồi active ngay.

Q : Nghe nói là Apple tính ngày bảo hành ngay khi máy xuất xưởng?
A : Apple không có qui định bảo hành nào như thế.

Q : Khi nào người mua được ko phải trả phí cho shipment?
A : Apple chỉ free shipment trong phạm vi 50 tiểu bang của USA.

Q : Tại sao người mua sinh sống tại Mỹ mua online lại ko được free shipment ?
A : Apple sẽ tính phí shipping fees nếu người mua đặt hàng dưới 50 dollars hoặc hàng có trọng lượng nặng trên 100 pounds.

Q : Nếu ở Việt Nam có thể mua hàng online từ Apple bên USA không?
A : Theo qui định của Apple,nếu muốn mua online mà ở nước khác thì liên hệ mua online tại các Apps Store ủy quyền của Apple tại nước đó. Apple ko shipping từ Mỹ đến các nước khác.

Q : Sao nghe nói có người ở Việt Nam mua iPhone từ USA ? 
A : Là do có người thân tại Mỹ mua rồi shipping về.

Q : Nếu phụ kiện Apple được mua một thời gian sau khi mua iPhone thì bảo hành được tính thế nào ?
A : Thì bảo hành được tính 1 năm dựa trên hóa đơn ngày mua phụ kiện đó.

Q : Vậy khi mua hay đem máy từ nước ngoài về Việt Nam sử dụng thì khi cần sửa chữa,bảo hành thì Vinaphone và Viettel có trách nhiệm bảo hành ko ?
A : Theo qui định bảo hành của Apple thì tất cả các Apps Store của Apple trên toàn cầu hay các nhà phân phối ( resellers) ủy quyền của Apple đều phải có trách nhiệm bảo hành sản phẩm của Apple,ko kể mua ở nước nào,chỉ cần người mua có hóa đơn hợp pháp.

Q : Vinaphone hay Viettel bảo hành sản phẩm Apple theo qui định nào ?
A : Tuân theo đúng hoàn toàn chính sách bảo hành của Apple.

Q : Khi bảo hành và được đổi máy khác thì máy được đổi là máy nào ?
A : Là máy mới có chất lượng tương đương theo tiêu chuẩn của Apple,nhưng ko phải là máy brand new mà là máy refurbished (máy mới nhưng do lỗi được Apple sửa chữa và kiểm tra sau đó đóng seal lại. Đây là qui định của Apple.

Q : Làm sao Apple biết máy bị vô nước khi bảo hành ?
A : Bên trong máy có 3 miếng giấy nhỏ có chức năng giống như giấy quỳ tím,sẽ bị đổi màu khi thấm nước.

Q : Nếu máy đã jailbreak muốn bảo hành thì làm sao ?
A : Restore về đúng firmware gốc khi mua. ( Ko phải qui định của Apple)

Q : Tại sao khi active iPhone ngày bảo hành không đúng 1 năm ?


A : Do nhiều nguyên nhân :

- Nếu ngày bảo hành ít hơn 1-2 ngày so với ngày mua máy thì có thể do chênh lệch múi giờ giữa nước người mua và USA. Nếu ngày bảo hành bị mất và chênh lệch nhiều thì liên lạc với các cửa hàng Apps Store của Apple hoặc tại các nhà phân phối được Apple ủy quyền để yêu cầu điều chỉnh. Người mua phải có hóa đơn mua hàng hợp lệ để chứng minh. Hoặc có thể liên lạc và gừi hóa đơn trực tiếp về Apple để yêu cầu điều chỉnh. Ngày bào hành khi người mua kiểm tra trên trang web chỉ mang tính tương đối và có thể thiếu chính xác nếu người mua từ các nhà bán lẻ được Apple ủy quyền ( Vinaphone và Viettel). 

- Do mua hàng từ những nguồn khác ko phài từ Apple hay các cửa hàng Apps Store của Apple.

- Có thể hàng đã được mở hộp và active trước đó vì nguyên nhân nào đó rồi đóng hộp lại ( reseal).

- Do những nguyên nhân khác như hàng ko chính hãng,hàng dựng..v.v..
Những nguyên do ko đúng thời gian bảo hành thì liên lạc với cửa hàng nơi mua để được giải đáp.

Q : Vậy tại sao mua hàng xách tay ngày bảo hành có khi mất đến máy tháng,giả sử đúng là hàng brand new và chưa mở hộp ?
A : Vì các cửa hàng bán hàng xách tay nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau,như mua lẻ của Apple,mua lại từ những người khác.v.v.. Apple chỉ xem những đối tượng này là người mua sử dụng chứ họ ko phải là cửa hàng hay Apps Store ủy quyền của Apple nên Apple áp dụng qui chế bảo hành giống như người mua bình thường. Nghĩa là Apple sẽ tính bảo hành ngay trên hóa đơn bán hàng cho họ. 

Q : Tại sao giờ này còn hàng iPhone 3G bảo hành 12 tháng ờ các cửa hàng xách tay ?
A : Đó là cửa hàng tự bảo hành chứ ko phải Apple.

Q : Vậy nếu mua iPhone xách tay thì có được Apple bảo hành ?
A : Theo qui định của Apple,ngoài các cửa hàng Apps Store và các nhà phân phối lẻ (resellers) được ủy quyền của Apple ( vd : Vinaphone và Viettel) thì Apple không bảo hành cho resale sellers ( là những người mua đi bán lại). Và Apple ko bán hàng cho những resale sellers. Thế nên thường là các cửa hàng bán hành xách tay họ tự thực hiện bảo hành theo qui định riêng của cửa hàng họ vì họ ko phải tuân theo chế độ bảo hành của Apple. Nếu mua hàng xách tay mà có hóa đơn mua hàng hợp pháp xuất từ các Apps Store của Apple thì vẫn được bảo hành.

Q : Vậy nếu muốn iPhone mua từ cửa hàng xách tay mà do Apple sửa chữa thì sao?
A : Phải trả tiền thay thế linh kiện và chi phí sửa chữa.

Q : Nếu muốn iPhone được bảo hành 2 năm thay vì giới hạn 1 năm thì sao ?
A : Đăng ký gói AppleCare Protection Plan của Apple. Phải trả thêm 80 dollars cho gói dịch vụ này. Gói này bao gồm 2 năm bảo hành,sửa chữa hardware và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật (Telephone Technical Support).

Q : Vậy cuối cùng thì cái gì làm căn cứ để yêu cầu được bảo hành chính xác nhất?
A : Ngày ghi trên hóa đơn mua hàng.

Q : Nếu Telephone Technical Support hết hạn muốn sử dụng dịch vụ này thì sao ?
A : Đăng ký gói AppleCare Protection Plan.

Q : Trường hợp Telephone Technical Support hết hạn nhưng muốn sử dụng dịch vụ tư vấn này mà ko muốn mua gói AppleCare Protection Plan thì sao ?
A : Chọn " pay per incident" để trả tiền riêng rẽ mỗi khi muốn sử dụng dịch vụ này.

Q : Vậy khi mua iPhone nên chú ý những gì ?
A : Nên :

- Tất nhiên nếu mua mà được bảo hành chính thức từ Apple hay đại lý chính thức của Apple thì vẫn tốt hơn,vì dễ dàng được đổi khi có sự cố hardware.
 

- Nên thỏa thuận với người bán hàng là đồng ý mua với điều kiện mở hộp active tại chỗ để kiểm tra thời hạn bảo hành,nếu bị mất thời gian bao hành có quyền từ chối mua,chứ mua rồi mang về active mới phát hiện thì khó ăn nói lắm vì tiền họ đã cầm đủ.
 

- Nên thỏa thuận với cửa hàng trước khi mua là sẽ kiểm tra kỹ serial trên máy và ngoài hộp ngay tại cửa hàng khi mua để xem có trùng khớp ko,nếu ko trùng khớp có quyền yêu cầu đổi hàng hay từ chối.
 

- Nên xem kỹ tình trạng máy. Kiểm tra firmware ngay khi mua và baseband ngay khi mua xem ở thời điểm mua mà iPhone có firmware và baseband đó thì có hợp lý ko. 


- Kiểm tra xem số serial có bị xóa mờ không.

- Kiểm tra cảm ứng,độ nhạy ..v.v
 

E./ Liên hệ Apple khi cần thiết :

- Apple Support : http://www.apple.com/support/

- Hotline No : 1-800-MY-APPLE (1-800-692-7753).

- Apple Store : http://store.apple.com/us

- Hotline No và online stores của Apple tại các nước : http://support.apple.com/kb/HE57